"ผัก" นำมาปรุงอาหารได้ปลากหลาย เปลี่ยนไปตามความชอบ ความต้องการ ได้อย่างไม่รู้เบื่อ เมนูในหนังสือเล่มนี้มีผักหลายชนิดที่คุ้นหน้าคุ้นตาดี นำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ ไม่ซ้ำใคร อย่างผักกาดคอส ผักเด่นประจำจานสลัด นำมาผัดน้ำมันหอยได้อร่อยไปอีกแบบ ใบบัวบกสดๆ นำมาทำลาบก็รสชาติดีไม่น้อย นอกจากนั้นยังมีต้ม แกง จานกับข้าวอีกหลายชนิด แต่ละเมนูรับประกันความอร่อย นอกจากเมนูหลากหลายที่รวบรวมมาไว้ให้เลือกรับประทานได้ไม่รู้เบื่อแล้ว "เมนูผัก รักสุขภาพ" ยังเรียบเรียงเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับอาหารจานผัก ตั้งแต่การเลือกรับประทานผักตามฤดูกาล ที่ถึงแม้ทุกวันนี้สามารถรับประทานผักได้แทบทุกชนิดที่ต้องการตลอดปี แต่ผักตามฤดูกาลนั้นคงพลังสดไว้ในอาหารให้เราได้คุณค่ามากกว่าในราคาถูก จนถึงเนื้อหาเกี่ยวกับการรับประทานผักให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งมีหัวใจหลักอยู่ตรงการคงคุณค่าสารอาหารไว้ให้ได้มากที่สุด ตลอดจนการเก็บรักษาผักให้ยังคงความสดไว้ได้นาน ให้ทุกคนหันมารับประทานผักให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว